top of page
PiriMadameFirstClass_edited.jpg

Hello

Welcome to my blog! I am Piri or Madame First Class, the trainer and founder of First class Service Training here. I aspire to share my knowledge and experience from the World of private service which is unique, professional and yet luxurious to others. The articles are insightful and they painstakingly takes long hours to finish. I really wish they could help contributing to your career success. Good luck to all. 

  • Facebook
  • LinkedIn
  • Instagram

อาชีพบริการวีไอพีอื่นๆมีอะไรให้สมัครบ้าง? 

 ชวนคุยเรื่องงานไพรเวทเจ็ท ลูกเรือยอร์ช งานผู้จัดการวัง เป็นอย่างไร? 

 

ถ้างานวีไอพีปังๆมันมีแค่งานบัตเลอร์ล่ะก็คนอย่างพี่เจเจไม่ลงทุนบินไปเรียนหรือแนะนำคนอื่นแน่ๆ

วันนี้พี่มาเล่าให้ฟังเพิ่มเติมไปอีกว่า เราจะเพิ่มโอกาสในการสมัครงานในวงการPrivate service ได้มีประสบการณ์การทำงานที่หรูหราได้อย่างไรบ้างนะคะ 

 

เอาล่ะก่อนอื่นพี่ต้องก้มหน้ายอมรับว่าพี่เป็นคนชื่นชอบการใช้ชีวิตแนวลักชู  แต่ชีวิตแนวลักชูไม่ได้ชอบพี่ขนาดนั้น พี่เลยต้องหาทางวางแผนสารพัดอย่าง เพื่อให้ได้ใช้ชีวิตอย่างรื่นรมย์ ตื่นตาตื่นใจ แบบที่พี่ชอบ 

ด่ามาได้เลยค่ะ อันนี้ยอมรับจริงๆ ว่าใจมันรัก และเราต้องสู้เพื่อรักค่ะ  

 

ข้อดีของการทำงานบริการแบบวีไอพี

ถ้าหากวันหนึ่ง เราเห็นช่องทางว่าชีวิตของเราจะดีขึ้นอีกได้ เงินเดือนจะดีขึ้น ได้เดินทางเห็นนู่นนี่ใหม่ๆ ได้บินเครื่องบินเจ็ท ได้อยู่ในสิ่งแวดล้อมดีๆ ทำงานกับคนเก่งๆที่ช่วยพัฒนาความสามารถของเราได้ ทำไมเราจะไม่มอบโอกาสนั้นให้ตัวเองคะ? 

พี่ก็คิดของพี่แบบนี้ แล้วพี่ก็ลอง หาทางทำไปจนได้อยู่ในสายงานนี้ขึ้นมาจริงๆ จนได้มาสอนต่อยอดให้ชีวิตน้องๆคนอื่นดีขึ้น ถ้าจะด่าพี่ ก็วอนเมตตาอย่าด่าแรงเลยนะคะ 

 

โรงเรียนเราน่าจะเป็นเจ้าเดียวในโลกที่เล่าบรรยายข้อเสียของงาน และเล่าถึงงานทั้งสองด้านอย่างละเอียดให้นักเรียนของเราได้เตรียมตัว เตรียมใจไว้ล่วงหน้าด้วย พี่เจเจไม่ได้เป็นอาจารย์ที่เก่งที่สุด แต่พี่ก็พร้อมนำเสนอข้อเท็จจริงให้นักเรียนของพี่รู้จักไว้ก่อนเข้าสู่สายงานนี้เพื่อให้พวกเราไม่ต้องเสียเวลา หรือ เจ็บตัวกับมันมาก หากมันไม่ใช่สิ่งที่เราต้องการจริงๆ พี่เจเจเป็นเด็กต่างจังหวัดคนนึงที่พัฒนาและพาตัวเองไปอยู่ในจุดที่สูงมากของหน้าที่การงานทั้งในและต่างประเทศ 

พี่อยากให้งานพี่เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้เด็กไทยคนอื่นๆได้รับสิ่งดีๆด้วย โดยไม่ไปโดนใครหลอกอะไรมา พี่หวังว่ารายละเอียดข้อมูลต่างๆในบล็อกในเว็บไซท์นี้จะช่วยให้ประโยชน์กับพวกเราได้นะคะ

 

ความคุ้มเรื่องหนึ่งของการลงเรียนหลักสูตรบริการแบบบัตเลอร์ก็คือ

หากเราอยู่ในสายงานบริการ หรือ มีประสบการณ์ในการดูแลลูกค้าด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเซลล์ฝ่ายขาย งานช่างทำผมแต่งหน้า เชฟ พี่เลี้ยงเด็ก หรือ เจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความปลอดภัย งานใดๆที่เกี่ยวข้องกับการได้ติดต่อ เจรจา ดูแลมนุษย์ ดูแลลูกค้า สามารถนำมาต่อยอดองค์ความรู้งานบริการในระดับวีไอพีได้อย่างดีเยี่ยมมากเลยค่ะ  

เคยมีนักเรียนท่านนึง ทักไลน์มาสอบถามว่า กังวลเรื่องอายุวัยสี่สิบปีแล้ว ไม่มีประสบการณ์ผ่านงานบริการที่หรูหรามามากนัก แต่มีประสบการณ์งานSecurityมา แบบนี้จะเหมาะกับการลองสมัครงานบัตเลอร์ดูมั้ยคะ? 

 

พี่ฟังแล้วขนลุกขนพอง นี่มันเพชรชัดๆ หนูรู้หรือไม่ว่า ผู้หญิงที่มีทักษะด้านการรักษาความปลอดภัย แล้วมาเรียนงานบริการบัตเลอร์ต่อ ค่าตัวหนูจะสูงมาก หนูจะสวยเลือกได้มากในการสมัครงานนอกประเทศไทย โดยเฉพาะในตะวันออกกลาง พี่บอกตรงๆ ไม่ต้องมาเรียนให้เปลืองเงินเก็บเราเลยก็ยังได้ ถ้าเคยผ่านการบริการมาบ้าง ลองสมัครงานเลยค่ะ สงสัยตรงไหนอีเมล์มาเลยค่ะ รายละเอียดติดต่อพี่เจเจ ตามลิ้งค์นี้นะคะ https://www.firstclassservice.co.th/copy-of-contact-us  

 

      2.ทักษะบัตเลอร์ ไม่ได้ยากเหนือมนุษย์ ไม่ต้องมีสามตา แปดมือ แปดขา ขอให้เป็นคนที่มีความตั้งใจ หน้าตากลางๆก็ได้ แต่จะสวยก็ไม่ผิด ขอให้ตั้งใจฝึกฝน ใฝ่หาความรู้ ลับคมให้ตัวเอง ทักษะเหล่านี้ เราไปต่อยอด สมัครงานอื่นๆได้อีกมากมาย 

 

     3. ได้พัฒนาบุคลิกภาพ มีความรู้ในการเข้าสังคม รู้จัก Savoir Faire ต่างๆ และที่สำคัญ จะได้เรียนรู้การใช้ชีวิตที่ประณีต รื่นรมย์ 

 

แน่นอนว่ายังมีข้อดีอีกมากมายให้เราได้เข้ามาพบเอง เพราะแต่ละคนอาจจะมีความรักความชอบต่างกันไปค่ะ 

 

ในห้องเรียนออนไลน์ของเรา จะมีอยู่หัวข้อนึงที่พี่ยกตัวอย่างอาชีพอื่นๆขึ้นมาให้นักเรียนดูว่าหากเราไม่ได้อยากเป็นบัตเลอร์ งานอื่นๆที่มีความเป็นไปได้มีอะไรอีกบ้าง หลายๆงานก็เป็นงานที่นักเรียนหลายท่านไม่เคยได้ยินมาก่อนเลยค่ะ 

พี่จะยกตัวอย่างงานอื่นๆที่ใช้ทักษะบัตเลอร์ให้ดูนะคะ เผื่อจะเป็นไอเดียเพิ่มเติมให้พวกเราได้อีก 

 

ตัวอย่างงานPrivate service อื่นๆ ดังนี้ค่ะ 

 

Estate manager 

 เงินเดือนหลักเกินแสน หลายแสน ตำแหน่งงานนี้สูงกว่างานบัตเลอร์ มีหน้าที่ดูแลบัตเลอร์และสต้าฟทีมงานอื่นๆในบ้าน ในวัง ในพื้นที่ต่างๆ หรือ พื้นที่ส่วนตัวของPrincipal 

ลองคิดภาพตาม Principal ของเรา เป็นกลุ่ม UHNWP หรือ Ultra High Net Worth Person ก็มักจะมีบ้าน วิลล่า ไร่องุ่น เพนท์เฮ้าส์ในที่ลักชูรี่แพงลิบลิ่วอยู่ทั่วโลก ยังไม่รวมสินทรัพย์และของเล่นคนรวยอื่นๆ เช่น เรือยอร์ช รถยนต์สะสม เป็นต้น การมีบัตเลอร์คนเดียวดูแลนั้นเป็นไปไม่ได้เลย จึงจำเป็นต้องมี ตำแหน่ง Estate manager ที่บริหารพื้นที่อสังหาริมทรัพย์ทั่วโลกทั้งหมดไว้ช่วยด้วย  งานของEstate manager ไม่ง่ายเลย ต้องบริหารคน งบประมาณต่างๆ การดูแลรักษา ซ่อมแซมบำรุงต่อเติมต่างๆ ใครมีทักษะบัญชี 

คำนวนงบประมาณเก่งๆ ทักษะนี้จะเป็นจุดขายในการสมัครงานของเรา คู่ควรต่อการไฮไลท์ใส่ในเรซูเมเป็นที่สุดค่ะ 

 

อย่าลืมนะคะว่าตำแหน่งนี้ นอกจากจะต้องเก่งการดูแลบ้าน หรือ การรักษา บำรุง แล้ว ยังต้องเก่งในการหาเพิ่มด้วย ไร่องุ่น ไร่มะกอก คอนโดต่างๆ สินทรัพย์ที่มีสามารถนำมาต่อยอดสร้างเป็นรายได้ต่อเนื่องอย่างมั่นคงให้กับนายของเราได้หรือไม่ เงินเดือนEstate manager สูงเพราะต้องมีทักษะช่วยพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ดูแลสมบัติให้สร้างกำไรต่อยอดได้เช่นนี้เองค่ะ 

ใครที่สนใจ หรือ เชื่อว่าโปรไฟล์ของเราน่าจะทำงานนี้ได้ พี่แนะนำให้ลองศึกษาดูเพิ่มเติมนะคะ ว่าเราต้องเสริมทักษะงานบริการส่วนบุคคลอย่างไรได้อีกค่ะ 

Yacht crew  

งานนี้สนุก ได้เดินทางไปหลายที่สวยๆในโลก ไม่ว่าจะเป็น Monaco, Portofino, Dubai เป็นงานใช้ความสามารถในการบริหารทรัพยากรสูงมาก เพราะใช้ทุกอย่างที่มีบนเรือ และต้องวางแผนร่วมกับเชฟ กับ ทีมงานท่านอื่นให้การบริการบนเรือยอร์ชเป็นไปอย่างมืออาชีพสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับprincipal หรือผู้โดยสารของเรามากที่สุด  พี่จะแอบกระซิบบอกเสียงดังมากว่า ตำแหน่งนี้ มีเปิดรับเยอะ เป็นช่องทางเข้าสู่งานบริการส่วนบุคคลที่ง่ายกว่าการเข้าสู่งานไพรเวทเจ็ท และสามารถเป็นงานต่อยอดในเรซูเมว่าเราเคยผ่านงานบริการ private service หรือผ่านการทำงานบัตเลอร์ เซอร์วิสมาก่อนค่ะ    ถึงแม้จะเป็นงานบริการบนเรือยอร์ช แต่ Yacht crew คือ หนึ่งในอาชีพที่ใช้ทักษะบัตเลอร์ เซอร์วิส หรือ ทักษะ Silver service มากที่สุดนะคะ 

 

งานของ Yacht crew นั้นแทบจะเป็น บัตเลอร์บนเรือดีๆนี่เอง อยู่ใกล้ชิดนาย เสริฟอาหาร จัดปาร์ตี้ส่วนตัว เอนเตอร์เทนแขกนาย ดูแลนายตั้งแต่เช้ายันเย็น การทำเตียง ทั้ง Good morning service , Turn down service จัดดอกไม้ จัดโต๊ะอาหาร จัดแพคกระเป๋า บริการอย่างใกล้ชิดต่างๆเหล่านี้ ลูกเรือยอร์ชต้องใช้ทักษะบัตเลอร์ทั้งหมดนะคะ เงินเดือนดี ได้เที่ยว พี่เห็นลูกเรือจะบ่นมากกว่าว่าไม่ค่อยได้พัก ไม่ค่อยได้เข้าฝั่งกลับบ้าน เพราะนายออกเรือทีนึงก็ชอบล่องเรือกันไปยาวๆ เหมาะกับคนโสด หรือ คนที่บริหารเวลา ตกลงกับครอบครัวได้แล้ว อารมณ์เหมือนเป็นแอร์แล้วย้ายถิ่นฐานไปอยู่ประเทศอื่นๆเลยค่ะ ขอร้องว่าอย่าแพ้เรือนะคะ จบข่าว 

 

 

Private jet crew 

งานนี้เป็นความฝันของสาวๆหลายคน โดยเฉพาะคนที่มีประสบการณ์บินมาแล้ว ก็อยากต่อยอดไปทำ Airwing, Royal jet , Executive jets, Corporate aviation ต่างๆ แต่ความจริงที่เจ็บปวดหน่อยๆก็คือ งานตำแหน่งนี้มีการแข่งขันฟาดฟันกันดุเดือดมากกว่าการสมัครงานในสายการบินพานิชย์ทั่วไป มีการใช้ความสัมพันธ์ส่วนตัวเยอะมากในการคัดเลือกแอร์หนึ่งคนเข้ามาร่วมทีม  แต่ถ้ามันเป็นความฝันของเรา พี่แนะนำให้ลองสมัครนะคะ 

รู้อะไรไม่สู้รู้งี้ อะไรที่อยากทำให้ลงมือทำซะ ได้หรือไม่ได้ อย่างน้อย เราจะไม่เสียใจทีหลังที่เราไม่ให้โอกาสตัวเองได้ลองทำดูค่ะ ลุยค่ะ อย่ากลัว พี่เจเจเองก็ผิดหวังมาหลายครั้ง หลายเรื่องเหมือนกันกว่าจะทำสำเร็จ แต่ถ้าเราไม่ท้อง่ายๆ วันหนึ่งความสำเร็จก็ต้องเป็นของเราเช่นกันค่ะ 

 

อาชีพอื่นๆที่ใช้ทักษะบริการแบบบัตเลอร์ นอกจาก Estate manager, Yacht crew, Private jet crew ก็ยังมีอีกมากเหลือเกิน ที่รู้จักกันดีในเมืองไทย ก็มี Luxury cruise crew นอกจากนี้งาน Personal assistant, Traveling butler, luxury concierge, Lady’s maid , Personal shopper, House manager , Wardrobe manager 

ไม่แน่ใจว่าสนใจกันหรือเปล่า ถ้าหากอยากอ่านเพิ่มเรื่องอาชีพอื่นๆในสายงานนี้ ทักมาขอได้ค่ะ เดี๋ยวพี่เจเจเขียน episode 2 ต่อให้นะคะ 

 

ถ้าหากเรากำลังสนใจมองหางานอื่นๆที่ช่วยยกคุณภาพชีวิต เปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ช่วยเปิดประตูสู่โลกแห่งบริการระดับวีไอพี การลงทุนเรียนหลักสูตรบัตเลอร์ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยให้เราได้ค่ะ แต่ยังไงพิจารณาหาข้อมูลให้ดีก่อนนะคะ เพราะเป็นสายงานที่ถ้าเข้าก็ต้องใช้การขวนขวายหาความรู้เพิ่ม ใช้ความตั้งใจ เพื่อให้เราอยู่ในวงการได้ยาวนานและประสบความสำเร็จค่ะ 

พี่เจเจเอาใจช่วยทุกคนนะคะ ขอบคุณมากค่ะที่ให้เกียรติสละเวลาอ่านมาจนถึงบรรทัดนี้ค่ะ 

Contact

Line@Firstclass

I'm always looking for affiliate and exciting opportunities. Let's connect and see what power of synergy can bring! 

+ 66 66-064-5150 Thailand

bottom of page