top of page
PiriMadameFirstClass_edited.jpg

Hello

Welcome to my blog! I am Piri or Madame First Class, the trainer and founder of First class Service Training here. I aspire to share my knowledge and experience from the World of private service which is unique, professional and yet luxurious to others. The articles are insightful and they painstakingly takes long hours to finish. I really wish they could help contributing to your career success. Good luck to all. 

  • Facebook
  • LinkedIn
  • Instagram

คุณเหมาะกับงานบัตเลอร์หรือไม่ ตอน 2

เช็คลิสท์ตรวจสอบความพร้อมก่อนก้าวเข้าสู่งานวีไอพี 

 

สำรวจความพร้อมก่อนก้าวสู่งานบัตเลอร์ระดับโลก 

9. คุณมีความเป็นผู้นำมากพอที่จะนำทีมได้ หรือ เป็นผู้ตาม และ พร้อมทำงานเป็นทีมก็ได้ด้วย และนอกจากนี้ คุณยังพร้อมรับผิดชอบสถานการณ์หน้างานที่เกิดขึ้นด้วยตัวเอง โดยไม่รอให้ใครมาบอก หรือ รอจนงานมันพังไปเสียก่อน  

งานบัตเลอร์ หรือ การดูแลรับผิดชอบในบ้านของUHNWP มักจะใช้ทีมงานเล็กๆนะคะ เรื่องที่ต้องใช้ discretion หรืองานที่รักษา privacy ความเป็นส่วนตัวของลูกค้าเยอะๆ เราไม่ควรใช้ทีมงานใหญ่ เพื่อการรักษาข้อมูลไม่ให้รั่วไหล การทำงานกับทีมที่รู้ใจกันดี การคิดตัดสินใจแทนกันได้ การระวังหลังให้กันในทีมด้วย  เพื่อนร่วมงานที่พี่รักและไว้ใจที่สุดที่ดูไบ คือ คนขับรถอินเดียที่อยู่มานาน ถึงพี่จะเป็นหัวหน้า แต่ข้อมูลหลายเรื่องดีๆ หลายครั้งพี่ก็ต้องมาถามจากคนขับรถนี่ค่ะ รู้ดี รู้จริงที่สุด  เลขาคนอื่นอยู่Sharjah อยู่Abu Dhabi บ้าง งานก็ยุ่ง กว่าจะตามได้ แอบแว่บมาสืบจากคนขับรถก่อนทีเดียวจบเลย 

  

 

10. คุณเข้าใจความสำคัญของดูแลตัวเอง การแต่งกายและการแสดงออกถึงบุคลิกภาพที่ดี บัตเลอร์ไม่ได้จำเป็นต้องใส่ทักซิโด้หางยาวตลอดเวลา  แต่คุณต้องเข้าใจบทบาทของตัวเอง ว่าสิ่งที่ถูกกาละเทศะคืออะไร เวลาไหน คุณควรแต่งกายยังไง พรีเซนท์ตัวเองแบบไหน

งานบัตเลอร์เป็นงานที่ต้องใช้หัวใจสั่งการ เพราะเราทำงานกับคน เราจะไม่ดูแลใครแบบขอไปที หรือ ทำงานแบบหุ่นยนต์  เราภูมิใจในงานของเรานะคะ 

ต่อให้พี่กำลังนั่งทำinventoryอุปกรณ์ครัวอยู่กับพื้น ลากเข่ง เรียงชาม หรือ ปีนบันไดลิงขึ้นไปทำงานบนห้องเก็บของชั้นเหล่าเต๊ง

คฤหาสถ์นายก็ตาม วันนั้นพี่รับประกันว่าพี่ดูดี หน้าผมเป๊ะ แต่งตัวเรียบร้อย พี่เจเจเป็นคนอยู่ในฟอร์มelegantตลอด พร้อมวิ่งมารับแขกวีไอพีที่มากดกริ่งหน้าประตูบ้านด้วย คาแรคเตอร์นี้เพื่อนๆบัตเลอร์ รวมถึงอาจารย์ของพี่ทุกคนเป๊ะหัวจรดเท้าเหมือนกันหมด  

 

 

11. คุณพร้อมในการทำบางอย่างที่นอกเหนือจากงานเพื่อให้ลูกค้าหรือนายของคุณรู้สึกพึงพอใจที่สุด

แหม่...นี่มันเรื่องถนัดบัตเลอร์เลยนะคะ  ไอ้การนั่งคิดว่าอีก 1% ฉันจะทำอะไรดีให้นายจึ๊งไปเลยนี่ เชื่อว่าบัตเลอร์ที่ไหนก็เป็นค่ะ เพราะนี่คือความสนุก สุดฟินของงานเราที่ได้เห็นคนที่เราดูแลมีความสุข เอาเป็นว่าใครไม่เป็น พี่เจเจเป็นก็แล้วกัน  ตัวพี่เนี่ย ยืนมองรองเท้านายเรียงกันเรียบร้อยพร้อมหยิบใช้งาน walk in closet มีเสื้อผ้ารีดแขวนเรียบกริบเป็นระเบียบ กลิ่นห้องหอมสะอาด แค่นี้พี่ฟินแล้ว แล้วพี่ก็ยืนชื่นชมผลงานของพี่เองคนเดียวอย่างซาบซึ้งในความเพอร์เฟค 

มีบัตเลอร์ส่วนตัววีไอพีอยู่ท่านนึงที่พี่ได้เคยมีโอกาสดูแลเรื่องช่วยจัดหางานให้ ตอนนี้บัตเลอร์ท่านนี้ก็ทำงานดูแลครอบครัวท่านบารอนอยู่อย่างมีความสุข สมมุติว่า ชื่อ คุณA  บางครั้งพี่เจเจกลับไปตรวจเช็คเรื่องงานว่าคุณเอดูแลรองเท้าท่านบารอนเรียบร้อยดีมั้ย ปรากฏว่าคุณเอตอบว่า “คุณเจเจครับ ผมขัดถึงพื้นรองเท้าเลยครับ” รองเท้าตระกูลนี้ไม่ได้แค่เงาวับอย่างเดียว แต่สะอาดกริบยันพื้นรองเท้า และ ถาดวางรองเท้า 

บัตเลอร์มืออาชีพตัวจริงต้องแบบคุณเอแบบนี้เลยค่ะ    

 

 

12. คุณรู้จักที่จะเอาใจเขามาใส่ใจเรา ฟังอย่างมีคุณภาพเป็น รู้จักคาดการณ์ความคาดหวังของลูกค้าได้ เพื่อที่จะนำเสนอบริการที่ตรงใจที่สุด โดยที่ลูกค้ายังไม่ต้องเอ่ยปากออกมาเลย 

หัวใจของงานบัตเลอร์คืออะไร ถ้าถามพี่ พี่จะฟันธงให้ว่า คือ ข้อนี้เลย แอบจำไปคุยตอนสัมภาษณ์งานก็ดีนะคะ คุณจะดูเป็นคนเข้าใจเกี่ยวกับหน้าที่ความรับผิดชอบของงานบัตเลอร์อย่างลึกซึ้งมาก 

งานนี้สิ่งที่สำคัญเหลือเกินคือ ความรับผิดชอบ วางแผน จัดตารางงานเองได้ โดยไม่ต้องรอนายสั่ง  

ถ้าคุณรู้จักสังเกตความต้องการของนาย และ จัดการลงมือดูแลนายในนายที่นายชอบได้ คุณจะเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานและเป็นบัตเลอร์ที่นายรักมากจนไม่ยอมให้ลาออกเลยค่ะ 

ยกตัวอย่าง มีวันหนึ่งพี่เจเจเข้าไปดูแลตรวจความเรียบร้อยในห้องนอนนายผู้หญิง แล้วเจอขวดวิตามินFolic acids ที่อยู่ๆก็เป็นของเพิ่มมาในห้องนอน เราก็เป็นคนละเอียดและมีความรู้เรื่องของผู้หญิงด้วยกันมากพอนะคะ หลังจากนั้นพี่ไปจัดการเรื่องอื่นๆในบ้านหมดเลย เปลี่ยนอุปกรณ์ทำความสะอาดให้มีความออแกนิก ปลอดภัยจากสารเคมีมากขึ้น จัดตารางอาหารให้นายใหม่ จัดชั้นรองเท้าเป็นรองเท้าส้นเตี้ยให้นายเดินสบาย เขียนโน้ต Congratulations ให้นายด้วย จนนายเรียกมาถามว่า ยูรู้แล้วใช่มั้ยว่าไอกำลังตั้งท้อง? ใช่ค่ะ แค่เห็นขวดวิตามินโฟลิค แอซิดก็รู้แล้ว ไปคิดเองต่อว่าต่อไปนี้เราจะปรับการบริหารจัดการในบ้านยังไงเพื่อตอบโจทย์ชีวิตนายที่กำลังจะเปลี่ยนไป เตรียมบ้านให้ปลอดสารเคมีให้เบบี้วิ่งเล่น ให้คนท้องปลอดภัย ปรับรายการอาหารประจำสัปดาห์ให้เหมาะกับทารกในครรภ์ ปรับชั้นรองเท้าให้นายหยิบง่าย เตรียมให้นายใส่คัทชูส้นเตี้ยนายจะได้ไม่ต้องเจ็บหลัง  เรื่องพวกนี้เกิดจากการ Empathize นายล้วนๆ การรู้จักสังเกตและหาSolutions 

บัตเลอร์ควรจะมีทักษะนี้เป็นตัวชูโรงนะคะ ถ้ามีและทำได้ ค่าตัวคุณจะขึ้น และ จะเป็นบัตเลอร์เนื้อหอมที่ใครก็อยากแย่งกันให้ได้คุณมาร่วมทีมแน่นอน 

 

 

13. คุณมีทักษะการสื่อสารกับคน สัตว์ สิ่งของ ทั้ง on line และ off line อย่างเหนือชั้น

เอาอีกแล้ว เขียนอะไรเว่อๆอีกแล้ว  ในความรู้สึกและจากประสบการณ์ของพี่มันคืออย่างนี้จริงๆ 

พอดีพี่ไม่ได้ใช้ Chat GPT มาช่วยเขียนบล็อก คอนเทนท์พี่อาจจะไม่ค่อยเรียบร้อย เพราะเขียนจากเรื่องจริง เขียนจากใจที่เป็นห่วงนักเรียนด้วย มันก็จะแปลกๆบ้างนะคะ  ขออภัยมา ณ ที่นี้ค่ะ  

ก็บัตเลอร์ต้องใช้ทักษะการสื่อสารติดต่อกับคนหลายรูปแบบ หลากสถานะทางสังคม ทั้งกับหน่วยงานหรือทีมบริการอื่นๆที่ช่วยงานเรา หรือ คนรอบตัวนาย แม้แต่ทีมงานของเราก็หลากหลายสัญชาติ ฝรั่ง แขก ไทย จีน ฟิลิปปินส์ ก็มีมาครบ แขกมีทั้งแขกอินเดีย แขกตะวันออกกลาง อาหารการกิน ศาสนา ความเชื่อ ภาษาไม่เหมือนกันเลย คนอินเดียส่ายหน้า แปลว่า Yes คนไทยพยักหน้า แปลว่า Yes  

ภาษากายYes เรา กับเค้ายังไม่เหมือนกันเลย  เพราะฉะนั้นในการสื่อสารงานทั้งเล็กใหญ่ต้องใช้ความเข้าใจ การเปิดใจ เปิดหูรับฟังกันจริงๆ ยิ่งยุคนี้การสื่อสารช่องทางออนไลน์นี่แนบผสานเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตแล้ว 

เรายิ่งต้องสื่อสารอย่างรอบคอบและมีประสิทธิภาพที่สุดนะคะ 

 

 

14. คุณรับมือกับงานหนักไหว บางครั้งต้องยืนนานๆ เดินจ้ำอ้าวเร่งให้งานเสร็จ และ ทำหลายอย่างในเวลาเดียวกัน

งานบัตเลอร์ หรือ แม้แต่แอร์ไพรเวทเจ็ท หรือ งานผู้ช่วยส่วนตัววีไอพีอื่นๆ มีความใช้ร่างกายเยอะเหมือนกัน บางวันก็ทำงานหนักมาก โดยเฉพาะวันที่บ้านจัดงานเลี้ยงรับรองใหญ่ๆ วันนั้นคุณจะเดินเยอะ ยืนนาน ยืนหนึ่งอยู่ข้างนาย เพราะคุณยืนอยู่คนเดียว คนอื่นนั่งหมด ไม่ได้ยืนเฉยๆ ช่วยเสริฟด้วย สายตาสอดส่อง สอดส่ายดูลูกทีมว่าทำงานตามลำดับขั้นตอนเรียบร้อยดีมั้ย ขนมปังยกมาเติมหรือยัง แก้วน้ำแขกหมดแล้วมีใครเติมมั้ย โทรคุยกับพี่แขกยามว่าตอนนี้ที่จอดรถแขกเต็มหรือยัง สถานการณ์หน้าบ้านเป็นยังไงบ้าง อย่าลืมนะคะว่าแค่เดินจากมุมหนึงไปอีกมุมในบ้านก็เป็นกิโลแล้ว ถึงจะอยู่ในงาน ก็ต้องรู้ความเป็นไปของงานจุดอื่นด้วยค่ะ คุณต้อง multitasking ที่แท้ทรู และ ทุกคนต้องเห็นว่าคุณเอางานอยู่อย่างมืออาชีพด้วย   

 

 

15. คุณตกหลุมรักการทำงานในบรรยากาศหรูหราลักชูรี่ คุณมีความฝันในการได้ดูแลเซเลบวีไอพี บุคคลสำคัญต่างๆอย่างใกล้ชิด 

ข้อนี้เรื่องโปรดของพี่เลยค่ะ ยอมรับในความเว่อ บ้าดารา เห่อเซเลบของตัวเองค่ะ  แต่ความเพี้ยนของพี่ก็พาพี่มาทำงานที่พี่รักจริงๆ พี่คิดว่าอะไรที่เป็นตัวเรา และเรายอมรับมันได้จริงๆ เราอาจไม่ได้เพอเฟ็คออกสื่อเหมือนคนอื่น แต่ถ้าสิ่งนี้ นิสัย ความชอบ แบบนี้ มันคือตัวเรา และเราเลือกงานที่ตรงกับเนื้อแท้ของตัวเองได้ ชีวิตเราจะเบาขึ้น 

 

พี่หวังว่าเช็คลิสท์นี้จะช่วยให้ข้อมูลละเอียดขึ้นกับผู้ที่ต้องการสมัครงานบัตเลอร์ หรือ เข้าสู่สายงานบริการอย่างส่วนตัว งานติดตามวีไอพีต่างๆ หรือ งานแอร์ไพรเวทเจ็ท ยังไงก็จะต้องได้ข้อมูลเพิ่มเติมมากขึ้นแน่นอน 

 

สุดท้ายนี้พี่ขออวยพรให้นักเรียนทุกคนสมหวังได้งานที่ดี ตรงตามต้องการนะคะ  ถ้าพร้อมแล้วก็ออกไปลุยเลยค่ะ 

Contact

Line@Firstclass

I'm always looking for affiliate and exciting opportunities. Let's connect and see what power of synergy can bring! 

+ 66 66-064-5150 Thailand

bottom of page