top of page
PiriMadameFirstClass_edited.jpg

Hello

Welcome to my blog! I am Piri or Madame First Class, the trainer and founder of First class Service Training here. I aspire to share my knowledge and experience from the World of private service which is unique, professional and yet luxurious to others. The articles are insightful and they painstakingly takes long hours to finish. I really wish they could help contributing to your career success. Good luck to all. 

  • Facebook
  • LinkedIn
  • Instagram

ก่อนสัมภาษณ์งานบัตเลอร์ควรรู้อะไรบ้าง?

ติวหัวข้อสัมภาษณ์งานบัตเลอร์ ลิสท์เพื่อการเตรียมพร้อมให้สบายใจในการสัมภาษณ์งานกับวีไอพี

 

สัมภาษณ์งานกับเซเลบก็อาจจะตื่นเต้นๆกันหน่อย วันนี้พี่เจเจมาช่วยติวเรื่องสำคัญต่างๆ จะได้เตรียมตัวพร้อมสำหรับการสัมภาษณ์งานวีไอพีกันได้ดีขึ้นนะคะ

 

ลิสท์คำถามควรถามในการสมัครงานบัตเลอร์  และ การวางใจ 

หลายๆคนอยากเข้ามาทำงานด้านนี้ เพราะอยากได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ การได้ใกล้ชิดกับไลฟ์สไตล์ที่ลักชูรี่ การได้ท่องเที่ยวเดินทาง หรือ เงินเดือนที่ค่อนข้างสูงกว่างานอื่นๆ แต่ข้อมูลด้านการสมัครหรือสัมภาษณ์งานบัตเลอร์ งานดูแลบุคคลสำคัญ UHNWP ในไทยอาจจะยังมีไม่เยอะนัก วันนี้พี่จะแบ่งปันข้อมูลให้พวกเราไว้ประกอบการพิจารณา หรือ เป็นตัวช่วยในการเตรียมตัวทำงานในด้านนี้นะคะ 

 

 

การวางใจ และ ทัศนคติในการทำงานบัตเลอร์ 

จริงๆสิ่งที่พี่อยากจะบอกก็น่าจะใช้ได้กับทุกอาชีพนะคะ ถ้าเราตัดสินใจ ตกลงใจเข้ามาทำงานนี้แล้ว ก็หมายความว่าเราต้องศึกษาและเข้าใจหน้าที่รับผิดชอบ หรือ เนื้องานของเรามาแล้วระดับหนึ่ง และได้คุยกับนายหรือครอบครัวที่เรากำลังจะทำงานด้วยมาบ้างแล้วว่าไลฟ์สไตล์ ชีวิตความเป็นอยู่ของเค้าเป็นยังไงกันบ้าง 

 

พี่แนะนำให้สอบถามข้อมูลให้ครบถ้วนเพื่อประกอบการตัดสินใจนะคะ 

 

หากเรามีคำถามคาใจ ใครบ้างที่จะช่วยให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับงานที่เราสมัครได้?
 
เอเจนซี่จัดหางาน

มีหน้าที่ดูแลเรา เพราะฉะนั้นถามเค้าไปเลยให้เยอะที่สุดจนพอใจ อย่าอาย อย่าเกรงใจ ไม่เช่นนั้นก็อาจจะทำให้เสียเวลากันทุกฝ่ายค่ะ ปกติถ้าพี่ช่วยหางานให้ใคร ก็ให้คำแนะนำ ช่วยดูลักษณะเนื้อหางาน ไล่ดูเรซูเมให้ฟีดแบคคำแนะนำ ช่วยคิดเรื่องการตอบคำถามสัมภาษณ์ด้วย เพราะเราก็อยากให้นักเรียนของเราออกไปได้รับสิ่งที่ดีๆ พี่เชื่อว่าเอเจนซี่หรือrecruiterต่างๆก็คงคิดไม่ต่างกันค่ะ 

เลขา ผู้ช่วยส่วนตัวของนาย

ถ้าหากคุณเลขา หรือ PA คุณผู้ช่วยส่วนตัว เป็นผู้ประสานงานแทนนาย เราควรสอบถามข้อมูลจากเลขาไปเลยค่ะ ก่อนจะถามอะไร ลิสท์คำถามคาใจทั้งปวงของเราออกมาก่อนค่ะ จะได้พูดคุยให้เคลียร์ ชัดเข้าประเด็น ทักษะการพูดคุย การลำดับความคิดในการสื่อสารก็สำคัญนะคะ และ เค้าจะได้เห็นว่าเราเป็นคนเตรียมพร้อม และ มีมารยาทรู้จักเคารพเวลาคนอื่นด้วยค่ะ 

 

ตัวนายเองเลย

ถ้าเรามีโอกาสสัมภาษณ์โดยตรงกับนาย ไม่ว่าจะทางออนไลน์ เช่น Zoom หรือตัวต่อตัว นี้คือโอกาสทองแห่งการทำคะแนนและการสอบถามค่ะ ระหว่างที่คุยกันก็สังเกตสไตล์นายไปด้วยนะคะ ว่าคนลักษณะแบบนี้น่าจะชอบ ไม่ชอบอะไร อย่าลืมเตรียมลิสท์คำถามไปเลยด้วยค่ะ ส่วนใหญ่แล้วที่พี่เจเจเห็นมา บัตเลอร์หรือ Personal assistant จะได้สัมภาษณ์แบบตัวต่อตัวกับนาย ประมาณ 80 - 100% เพราะงานบริการส่วนบุคคลนี่คือการทำงานกันระหว่างคนใกล้ชิดข้างตัวที่สุด แทบจะเหมือนเลือกคู่อยู่แล้ว ส่วนใหญ่นายจะอยากเห็นหน้า ดูโหงวเฮ้ง ดูการพูดการจา ดูเคมีว่าเข้ากันได้มั้ย เคสที่ไม่ได้คุยก่อนเริ่มงานเลย ก็คือ ให้คุณเลขา หรือคนอื่นที่ไว้ใจตัดสินให้แทนได้ค่ะ 

 

 

เดี๋ยวเรื่องการสัมภาษณ์ตัวต่อตัวกับนาย พี่อาจจะเขียนแยกให้อีกตอนจะดีกว่า เพราะการเอาชนะใจเศรษฐีUHNWPก็มีเทคนิกสำคัญอยู่เหมือนกัน ตัวพี่เจเจเองได้ไปทำทั้งสำเร็จ และ ทำเรื่องที่รู้สึกว่าเราพลาดดดดไปได้ยังไงเนี่ย!?! หรือยังเตรียมตัวได้ดีกว่านี้อีกก็มีมาแล้ว ถ้าอยากอ่านเรื่องนี้ก็ทักกันมาให้พี่เขียนเพิ่มให้นะคะ  

เรื่องใดบ้างที่เราควรสอบถามเพื่อสมัครงานบัตเลอร์วีไอพี

 

เชื่อว่าต้องมีหลายคนสงสัยและอยากถามพี่เรื่องนี้กันแน่ๆ ตอนพี่สอนออนไลน์เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องที่นักเรียนก็ถามกันมาเยอะตลอดทุกคลาส งั้นพี่เขียนให้พวกเราสักหน่อยดีกว่า ถ้าไม่ได้มาสมัครเรียนด้วยกัน ก็น่าจะพอช่วยได้บ้างนะคะ 

 

เงินเดือน การขึ้นเงินเดือน โบนัส

 

ถ้าสมัครงานต่างประเทศ ควรสอบถามเรื่องวีซ่าเข้าประเทศ วีซ่างาน อายุวีซ่ากี่ปี

 

ระยะเวลาทดลองงาน

 

สวัสดิการต่างๆนอกเหนือจากเเงินเดือนมีอะไรอีกบ้าง เช่น ค่าเดินทาง ค่าโทรศัพท์ ค่าล่วงเวลา 

 

ประกันสังคมมีให้ด้วยมั้ย ถ้าเราไม่ได้สมัครผ่านบริษัท บางแห่งไม่ได้รวมประกันสังคมไว้ให้ เรื่องนี้ก็ต้องสอบถามด้วยนะคะ 

 

เป็นแพคเกจที่รวมที่พักให้หรือไม่ นายต้องการให้อยู่ด้วยกันในบริเวณหรือเปล่า เรื่องนี้พี่จะแอบบอกว่า การอาศัยในบ้านเดียวกับนาย มีข้อดีตรงไม่ต้องฝ่าฟันรถติดไปทำงาน มีอะไรก็เดินมาดูแลได้เลย แต่ข้อเสีย คือ ความเป็นส่วนตัว บ้านวีไอพีมีกล้องวงจรปิด มีลุงยามเซเคียวริตี้ดูแลตลอดเวลา ถ้าเราจะมีแขกไปใครมาก็อาจจะไม่สะดวก ถ้าเราชอบใจการอยู่บ้านหลังละหลายร้อยล้านกับนาย และมีทางเข้าออกที่เป็น private entrance ของฝั่งเราได้ก็จะดีกว่าค่ะ แต่โดยทั่วไป โอกาสที่จะเลือกบ้านที่มีทางเข้าออกส่วนตัวอาจจะไม่ได้เยอะขนาดนั้น ก็ลองดูนะคะว่าสะดวกแบบไนที่สุด  

 

ทีมงานที่เราทำด้วย มีใครบ้าง มีกี่คน 

 

มีรถประจำตำแหน่ง หรือ รถส่วนกลางไว้ให้ใช้หรือเปล่า

 

การเบิกจ่ายใดๆทำยังไง 

 

นอกนั้นก็ดูสถานการณ์หน้างานค่ะ ถ้าดูทรงแล้วมีแววจะได้ทำงานที่นี่กับนายท่านนี้แน่ๆ ควรสอบถามเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ของนายไว้บ้างคร่าวๆค่ะ 

 

อื่นๆ เรื่องอะไรที่สำคัญสำหรับเรา เราถามเรื่องนั้นนะคะ เรามีครอบครัว มีลูกแล้ว ทำให้เราติดเงื่อนไขบางอย่าง หรือเรายังติดระยะทดลองงานกับที่เก่า หรือ เราจะพร้อมเริ่มงานในเดือนอื่นๆ ใดๆเหล่านี้ คุยสอบถามไปให้หมดได้เลยค่ะ 

 

จริงๆ ยังมีอีก แต่ถ้าเขียนทั้งหมด บล็อกนี้จะยาวสามวันไม่จบ ถ้าเราอ่านทั้งหมดมาถึงเรื่องนี้ แปลว่าสนใจงานวีไอพีนี้มากพอควร ถ้าอย่างนั้นพี่เจเจขอเชิญมาสมัครเรียน เตรียมสมัครงานด้วยกันไปเลยค่ะ พี่อยากรู้จักผู้อ่านด้วยนะคะ ไม่รู้เหมือนกันว่าใครให้เกียรติเข้ามาอ่านงานของเราบ้าง ถ้าหากวันนึงได้มีโอกาสพบกัน ได้เรียน ได้สอนกันจริงๆ ก็จะดีใจที่ได้เจอค่ะ 

 

เมื่อสอบถามจนยกภูเขาออกจากอกไปเรียบร้อยแล้ว ก็กลับมาที่ทัศนคติและการวางใจก่อนเริ่มงาน 

 

สรุปง่ายๆว่า เมื่อเราตัดสินใจเข้าทำงานแล้ว ก็คือ เราเข้าใจเนื้อหางานมาดีระดับหนึ่ง จนมากพอจะเตรียมพร้อมรับมือกับทุกด้านทั้งที่เราไม่ชอบหรือชอบนะคะ การเซ็นต์สัญญาว่าจ้างงานเท่ากับการรับผิดชอบในงานนั้น100% ถ้าเลือกแล้วก็ลุยเลยค่ะ ทำให้ดีที่สุด พยายามปรับตัว ปรับใจกับงานไปให้ได้ผลลัพท์ที่ดีที่สุดค่ะ 

 

 

นิสัยนึงของบัตเลอร์ที่พี่เองก็เป็น และ เพื่อนๆในวงการของพี่ที่คบและรักกันมานานก็เป็นคนแบบนี้ค่ะ คือ เราเป็นคนไม่บ่น เราหาทางแก้ปัญหา หาsoltutions สิ่งหนึ่งที่บ่งบอกความเป็นมืออาชีพจริงๆของบัตเลอร์ ก็คือ Can do attitude นี่แหละค่ะ 

 

มาค่ะ ถ้าใครอ่านเกิน 5 หน้าไปแล้ว พี่ขอเชิญชวนเข้าวงการด้วยกันนะคะ  

Contact

Line@Firstclass

I'm always looking for affiliate and exciting opportunities. Let's connect and see what power of synergy can bring! 

+ 66 66-064-5150 Thailand

bottom of page