top of page
PiriMadameFirstClass_edited.jpg

Hello

Welcome to my blog! I am Piri or Madame First Class, the trainer and founder of First class Service Training here. I aspire to share my knowledge and experience from the World of private service which is unique, professional and yet luxurious to others. The articles are insightful and they painstakingly takes long hours to finish. I really wish they could help contributing to your career success. Good luck to all. 

  • Facebook
  • LinkedIn
  • Instagram

เตรียมพร้อมก่อนเริ่มงานบัตเลอร์อย่างไร?

แนะแนวเตรียมพร้อมก่อนเริ่มงานบัตเลอร์ เธอต้องรู้อะไรบ้าง? 

 

มาค่ะ สนใจอยากได้งานดีต้องมีการเตรียมโปรไฟล์ล่วงหน้า การสมัครงานทุกวันนี้ฟีลคล้ายๆประกวดนางงาม

ด้วยการแข่งขันสูงขึ้น ผู้เข้าสมัครแต่ละคนก็ต้องเตรียมตัวทำการบ้านมาให้แน่นกว่าเดิม เพราะเท่าที่เห็นมาคืองานนี้ไม่มีใครยอมใคร!!!

ที่ผ่านมาพี่มีน้องๆหลายคนที่มีความสนใจในงานบัตเลอร์ งานไพรเวทเจ็ท หรือ สายงานบริการลักชูรี่ มาคุยกับพี่เจเจเยอะนะคะ ส่วนใหญ่ถามว่าลักษณะงานเป็นยังไง ค่าตอบแทน หรือไลฟ์สไตล์ต่างๆจากหน้าที่การงาน 

ก่อนอื่นพี่แนะนำให้ลองอ่านหัวข้ออื่นๆที่พี่เขียนแนะนำไว้ดูก่อนค่ะ เชื่อว่าจะได้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกเยอะมาก 

 

ข้อดีของการเตรียมตัวล่วงหน้า

มีเพื่อนๆแอร์โฮสเตสหลายๆคนที่มาถาม มาคุยด้วยก็มียังบินอยู่ทั้งในไทยบ้าง ในดูไบบ้าง บ้างก็เป็นพนักงานต้อนรับภาคพื้น จริงๆก็ดีเหมือนกันที่ขยัน สอบถามหาข้อมูลเพื่อวางแผนชีวิตไว้ล่วงหน้า เวลาที่ลาออกจริงๆจะได้ราบรื่น มีความพร้อม ไม่ต้องรองานนาน และได้เตรียมพร้อมจนลงตัวได้อย่างใจทั้งการงานและจังหวะเวลาที่ต้องการด้วย 

 

ช่วงที่เรายังทำงานแอร์ไลน์ หรือ ยังบินอยู่นี่เป็นช่วงที่ดีมากในการเตรียมการต่างๆนะคะ หากเราต้องการสร้างโปรไฟล์เพื่อสมัคร

งานบัตเลอร์ งานดูแลวีไอพี งานprivate service แน่นอนว่ามีหลายสิ่งที่หากลงมือทำก่อนก็โชคดีมีชัยไปกว่าครึ่งแน่ๆ 

 

 

สิ่งที่ควรเตรียมพร้อมเมื่อต้องการสมัครงานบัตเลอร์ งานไพรเวทเจ็ท หรือเตรียมพร้อมเข้าสู่สายงานบริการวีไอพี 

 

บล็อกนี้พี่จะลิสท์คร่าวๆให้ดูเพื่อชวนคิดว่า มีอะไรบ้างที่เราเตรียมตัวล่วงหน้าได้เพื่อการสมัครงานบัตเลอร์ หรือ อาจจะเกิดประโยชน์กับการย้ายไปสายงานอื่นๆด้วยค่ะ 

 

   1. เรซูเม แน่นอนที่สุด ยังไงก็จำเป็นต้องมี หากอัพเดทเรซูเมครั้งสุดท้ายเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ก็ควรนำมาปัดฝุ่น ใส่ข้อมูลการอบรม คอร์สที่เราเรียนล่าสุด แก้อายุ ปรับเพิ่มเติมประสบการณ์ที่เพิ่มขึ้นแน่นอนตามเวลา ใส่ตำแหน่งงานปัจจุบัน ตรวจสอบอีเมล์ของเราด้วย หากอีเมล์ที่ใช้คืออันที่สมัครไว้ตอนเพิ่งเรียนจบ และตั้งชื่อไว้ขำๆ หากวันนี้ต้องใช้อีเมล์ในการติดต่อกลับเรื่องสมัครงาน อาจสร้างใหม่ขึ้นมาอีกอันไปเลยก็ดีค่ะ ไม่ควรใช้เมล์บริษัทปัจจุบัน ในการสมัครงานที่ใหม่นะคะ  และที่สำคัญ คนชอบลืม หรือ แกล้งๆลืมเพราะขี้เกียจเขียน คือ Cover letter ค่ะ เดี๋ยวนี้มีTemplateตัวอย่างให้ดูเป็นแนวทางมากมาย ลองหาอันดีๆขึ้นมาใช้เป็นแนวทางก็ได้ ถ้ายังไม่รู้จะเขียนอะไร สำหรับพี่เจเจ ความเห็นส่วนตัวของคนที่ได้เห็นเรซูเมและจดหมายสมัครงานมาเยอะมาก พี่แนะนำว่าควรมี Cover letter ด้วย ที่ผ่านมา คนที่ส่งมาพร้อมกัน พี่ก็ให้คะแนนความตั้งใจมากกว่า และพี่อ่านทุกตัวที่เขียนในการประเมินนักเรียนหรือผู้สมัครงานนะคะ 

 

   2.Linkedin พวกเราทุกวันนี้น่าจะใช้ Linkedin กันอยู่แล้ว สำหรับคนที่ยังไม่ได้คิดจะรีบลาออกจากงาน ก็อาจจะยังไม่เห็นความจำเป็นต้องมี แต่จริงๆก็มีประโยชน์เยอะมาก หากต้องการเริ่มเตรียมความพร้อมล่วงหน้า เราสามารถใช้ Linkedin ในการรีเสริชตำแหน่งงานต่างๆที่ต้องการเผื่อไว้สำหรับอนาคต ดูเงินเดือน ดูแพคเกจสวัสดิการต่างๆที่ตลาดเค้าเสนอกันทั้งในไทยและต่างประเทศ อันนี้ช่วยได้มากกกเมื่อเราต้องต่อรองเงินเดือนและแพคเกจอื่นๆของตัวเอง 

เข้าไปดูคอร์สฟรีต่างๆ หรือลงทุนสักนิดเพื่อพัฒนาตัวเอง ใน Linkedin ก็มีหลักสูตรที่น่าสนใจเยอะมากให้ลงเรียนเพิ่มเติม 

พี่แนะนำให้เข้าไปjoinเป็นส่วนหนึ่งของ community ต่างๆของกลุ่มอาชีพที่เราต้องการสมัครนะคะ ยิ่งหากต้องการสมัครงานไพรเวทเจ็ท ยิ่งควรเข้าไปหาอ่าน หาดู join group ต่างๆที่เกี่ยวกับงานที่เราชอบบ่อยๆ เราจะได้เห็นข้อมูลผ่านตามากกว่าคนอื่น ได้สมัครไวก่อนคนอื่นด้วยค่ะ 

และไปกดติดตามบริษัทในฝันต่างๆของเราไว้ด้วยนะคะ  ประกาศรับสมัครงานเมื่อไหร่ เราจะได้พร้อมสมัครทันที  

 

     3. หา job application website หรือ platform ต่างๆที่เหมาะกับสายงานที่เราต้องการ และดูเอเจนซี่รับสมัครงานบัตเลอร์ในประเทศต่างๆด้วยนะคะ มีเยอะมากค่ะ และช่วยได้มากเลยจริงๆ แต่ต้องเข้าไปติดตาม เลือกที่ดีๆ ไว้ใจได้จริงนะคะ 

 

      4. สร้างโปรไฟล์บนโลกโซเชี่ยลของตัวเองที่น่าเชื่อถือ ทั้ง Facebook , Instagram หรือ แพลตฟอร์มอื่นๆที่เราใช้ประจำ ก่อนจะโพสท์อะไร ให้คิดก่อนว่าผู้อ่านคือใคร โพสท์นี้จะส่งผลกระทบอย่างไร จะเป็นด้านบวกหรือลบกับการสมัครงานในอนาคตหรือไม่ เช่น หากต้องการโพสท์เรื่องส่วนตัวบนเฟสบุ้คที่ไม่อยากให้คนที่ไม่ได้เป็นเพื่อนกันเข้ามาส่อง อย่าลืมตั้งค่าaudienceเป็นเฉพาะเพื่อนก่อนนะคะ ทุกวันนี้ HR มีการตรวจสอบประวัติ ดูข้อมูลของเราจากโพสท์ต่งๆบนโลกโซเชี่ยลด้วยค่ะ ถ้าต้องการสร้างแต้มคะแนนไว้ล่วงหน้า ก็เลือกโพสท์เรื่องที่ส่งเสริมภาพลักษณ์ ความถนัด งานอดิเรกที่มีประโยชน์ต่อการทำงานในอนาคตของเราไปเรื่อยๆ ให้โลกจำ จริงๆเป็นการสร้างภาพจำ แนะนำตัวเองแบบขายแบบไม่ขาย ในโลกของงานPrivate service งานPrivate jet , VIP flight attendant ใช้คอนเนคชั่นส่วนตัวเยอะมาก ถ้าต้องการReferenceดีๆ ก็ควรคำนึงถึงเรื่องพวกนี้ไว้ล่วงหน้าเลยค่ะ   

 

ทำงานบัตเลอร์ต้องรู้เรื่องนี้ไปทำไมก่อน??? 

นอกจากนี้ก็ยังมีหัวข้อต่างๆที่จำเป็นสำหรับงานบัตเลอร์ที่เราควรรีเสริชเก็บข้อมูลไว้ก่อน ซึ่งดีมากสำหรับคนทำงานแอร์ที่ยังบินทั่วโลกด้วยค่ะ เราจะยิ่งได้ไปเห็นหน้างานจริงมากกว่าคนอื่น อย่างน้อยก็เห็นสนามบินแล้วหนึ่ง แต่แน่นอนถ้าเราอยู๋ในสายงานบริการอื่นๆ เรื่องนี้รู้ไว้ก่อน ก็ได้ประโยชน์เหมือนกัน 

 

ถ้าเรามีข้อสงสัยว่า เอ๊ะ เรื่องพวกนี้เกี่ยวกับงานบัตเลอร์ยังไง หรือ พี่เจเจแนะนำให้เก็บข้อมูลไว้เพื่ออะไร ในเมื่อมันไม่ได้เกี่ยวกับงาน อ๊ะๆ ช้าก่อน พี่จะบอกว่า เกี่ยวตรงๆ เต็มๆเลยค่ะ 

งานบัตเลอร์ เซอร์วิส เป็นงานที่ช่วยดูแลไลฟ์สไตล์ บริหารจัดการชีวิตของPrinicipalให้ออกไปทำงานอย่างราบรื่น ไม่ห่วงหน้าพะวงหลัง บัตเลอร์ไม่ได้อยู่กับนายหน้างาน 100% อย่างเลขาหรือPersonal assistant ที่ทำงาน 

แต่งานของเราคือดูแลชีวิตส่วนตัวของนาย เวลาพักผ่อน การentertainmentต่างๆ งานบัตเลอร์เรามีหน้าที่ดูแลอย่างรอบด้านให้นายมีความสุข  

ความรู้กงเซียสสำหรับงานบัตเลอร์ Butler as Concierge 

 

งานบัตเลอร์จะคล้ายๆ Concierge ก็ตรงนี้ที่จำเป็นต้องมีความรู้รอบตัวไว้บ้าง โดยเฉพาะในเรื่องที่นายรัก อาหารที่นายชอบ ถ้านายชอบอาหารจีน เราต้องรู้ว่าร้านอาหารจีนไหนน่าแนะนำ เป็นต้น เวลาที่บัตเลอร์ทำงานร่วมกับทีมงานท่านอื่น สิ่งที่ทำให้เราโดดเด่น นอกเหนือจากประสบการณ์ในการทำงานแล้ว ก็คือ เรื่องความรู้รอบตัว หัวข้อต่างๆที่พี่จะแนะนำต่อไปนี้เลยค่ะ ที่จะเป็นอาวุธส่วนตัว ใครรู้มากกว่า คนนั้นเสร็จงานไวกว่า คอนเนคชั่นดีกว่า ก็ได้ราคาดีกว่า ได้บริการพิเศษกว่า พี่บอกบุญไว้ล่วงหน้าเลย ถ้าเราได้ทำงานจริงๆ แล้วรู้ว่าแม้แต่ในทีมงานก็ยังไม่การแข่งขันกันสูงมาก เดี๋ยววันนั้นอาจจะนึกขอบคุณที่พี่แนะนำให้หาข้อมูลเป็นคลังแสงอาวุธบัตเลอร์ส่วนตัวไว้ตั้งแต่วันนี้นะคะ 

 

มาดูกันต่อค่ะ ว่าเรื่องควรรู้สำหรับงานprivate serviceมีอะไรอีกบ้าง 

5.  อาหารขึ้นชื่อประจำถิ่น  หลายครั้งที่บัตเลอร์หรือผู้ช่วยส่วนตัวต้องเดินทางติดตามนายไปด้วยทั้งในและต่างประเทศ เราไม่ควรมีข้ออ้างว่าไม่ใช้คนประเทศนี้แล้วจะไม่รู้จักอะไรเลย ก่อนเดินทางก็ต้องหาข้อมูลล่วงหน้า จะไปที่ไหน อาหารดังของที่นี่มีอะไร ต้องอ่านเว็บไซท์ไหน ตามInstagramของใครให้ได้ข้อมูลปังๆให้นายตะลึง ความรู้พวกนี้สรรหาไว้ค่ะ 

6. ร้านอาหารดัง ปีนี้ร้านไหนได้รางวัล Michelin กี่ดาว ร้านไหนดังเรื่องอะไร Talk of the town ที่คนลงชื่อต่อคิวในแต่ละเมือง แต่ละประเทศมีอะไรบ้าง เริ่มจากในประเทศไทยก่อนก็ได้ค่ะ บ่อยครั้งเลยที่เราต้องจองร้านอาหารให้นายไปดินเนอร์ทั้งส่วนตัว หรือ เรื่องงาน ถ้าบัตเลอร์มีความรู้เรื่องนี้ติดตัวไว้ นายจะรักมากค่ะ เรื่องกินเรื่องใหญ่เสมอค่ะ 

7. แหล่งช้อปปิ้ง ทั้งในห้างหรู Supermarket ต่างๆ ย่านถนนคนเดิน แหล่งขายส่ง เราควรรู้ค่ะ หากนายเรียกให้บัตเลอร์ซิ่งไปซื้อของส่วนตัว หรือ เพื่อจัดงาน เราต้องรู้ว่าที่ไหนมีอะไร ที่ไหนมีของปัง ของเริดที่สุด จริงๆสนุกดีด้วย เรื่องเดินช้อปปิ้งให้นาย พี่เองก็อยากจะออกไปเดินห้างให้ทุกวัน พี่เจเจเป็นคนรักกลิ่นหอมๆในห้าง รักการเดินเข้าร้านหรู เลือกชมของร้านแบรนด์ ถนัดการซื้อของแพงแบบไม่ใช้เงินตัวเอง ถ้าใครใจรักด้านนี้เหมือนกัน คุณควรมาทำงานนี้ค่ะ 

 

8. ร้านดอกไม้ อันนี้ก็จำเป็น ทั้งสำหรับจัดส่ง และ จัดบ้านนะคะ 

9. Private chef ที่กำลังมาแรง เผื่อต้องเชิญเชฟเข้ามาจัดงานเลี้ยงในบ้านเราค่ะ ถ้าใครจองยาก แล้วนายเราต้องการ บัตเลอร์อย่างเราต้องรีบไปดีลไว้ล่วงหน้าเลยค่ะ  

10. ร้านตัดเสื้อสูท เสื้อผ้า รองเท้าผู้ชาย ร้านซ่อมแซมรองเท้า เสื้อผ้า กระเป๋าแบรนด์เนม จริงๆพี่เดินเข้าร้านสูท ร้านรองเท้าผู้ชาย บ่อยกว่าร้านเสื้อผ้าผู้หญิงอีก ตอนพี่ทำงานดูแลนายอยู่ที่ดูไบ ทำให้ได้เห็นการดูแลรองเท้าผู้ชายมาเยอะด้วย  จริงๆไม่ถนัดเลยค่ะ แต่เดินเข้าเดินออก ถามเค้านู่นนี่นั่น ทางร้านเค้าก็ยินดีเล่าให้ฟัง เผื่อเรามาใช้บริการครั้งหน้าด้วย ทุกวันนี้พี่ยังติดตามร้านพวกนี้ที่ดูไบ อิตาลี หรือ อังกฤษอยู่เลย บางวันก็ต้องติดต่องานข้ามประเทศขึ้นมา ทำให้คุยงานง่ายขึ้น ไวขึ้นเยอะเลยค่ะ เพราะเรารู้อยู่แล้วว่าเค้ามีบริการอะไร จะสั่งตัดเครื่องแบบใหม่ให้บัตเลอร์ หรือ ส่งเสื้อผ้านายไปซ่อมแซม พี่รักษาคอนเนคชั่นไว้ ต้องการอะไรก็สอบถามเค้าไปได้เลยค่ะ  

11. ของขวัญพิเศษ ที่exclusive เป็นของขวัญสั่งทำเฉพาะบุคคล ส่งของขวัญพิเศษจะส่งอะไรธรรมดาไม่ได้ เราเป็นบัตเลอร์ เราต้องไว้ลายศักดิ์ศรีบัตเลอร์ ของเราต้องปังไม่ซ้ำใคร เพื่อความประทับใจของผู้รับ 

12. บริษัทแคเทอริ่ง สำหรับจัดงานเลี้ยงขนาดใหญ่ในบ้าน บางทีบัตเลอร์ทำงานคนเดียวก็ไม่ไหวนะคะ  

13. ลิมูซีน รถรับส่ง เผื่อนายมีแขกสำคัญมาจากต่างประเทศ บางวันคนขับรถเราอาจจะไม่ว่างนะคะ 

14. ร้านทำผม สปา ร้านนวด ช่างแต่งหน้าปังๆ นี้จำเป็นต้องเผื่อไว้ ถ้ามีนายผู้หญิง หรือ จริงๆ บัตเลอร์ก็ดูแลไปถึงพาร์ทเนอร์ของนายอยู่แล้วค่ะ เราต้องช่วยนายเราสร้างความประทับใจในชีวิตส่วนตัวด้วยนะคะ พี่เจเจนี่รักการส่งดอกไม้ให้แฟนนายในวันพิเศษต่างๆมากค่ะ ชอบไปเดินหาซื้อแล้วก็ฟินเหมือนว่าได้รับของขวัญเอง   

15. Cleaning company เราควรมีข้อมูลบริษัทที่วางใจได้ ทำงานดีติดไม้ติดมือไว้ด้วยนะคะ เพราะข้าวของในบ้านนายส่วนใหญ่มีราคาสูง เป็นของชิ้นเดียวในโลกก็มี การไปดีลกับบริษัทต่างๆเข้ามาทำงานในบ้าน ต้องคัดเลือกดีๆเลยค่ะ 

 

 

นี้เพียงตัวอย่างคร่าวๆส่วนหนึ่งเท่านั้นค่ะ 

สำหรับคนที่สนใจสายงานนี้จริงๆ ทั้งงานแอร์ไพรเวท เจ็ท บัตเลอร์ส่วนตัว ผู้ติดตามนาย ต่างๆเหล่านี้ 

พี่อยากให้เตรียมจัดเก็บข้อมูลเหล่านี้ไว้บ้างนะคะ เชื่อเถอะค่ะว่าจะได้ใช้งาน มีประโยชน์แน่ๆ 

 

คำแนะนำการจัดเก็บหมวดหมู่ข้อมูล

พี่จะเก็บหมวดหมู่ไว้เรียบร้อย จะได้หาข้อมูลง่ายๆและไวค่ะ ตัวอย่างเช่น 

  • ทั้งภาพ photo album ในมือถือ 

  • มีเก็บลิ้งค์เว็บไซท์ไว้ในโน้ตส่วนตัว 

  • กดติดตามทั้งบน Facebook, Instagram 

  • รวมถึงไลน์ Line official 

  • เซฟเบอร์โทรร้านไว้ด้วย 

  • จัดโฟลเดอร์สำหรับเก็บอีเมล์ที่เราเคยติดต่อไว้ 

  • ที่สำคัญมากคือ ชื่อผู้ติดต่อที่เราเคยคุยไว้แล้ว 

 

ปิดท้ายก่อนจบBlogค่อนข้างยาวนี้ 

อาจจะดูละเอียดจังเลย ละเอียดจนขี้เกียจจะทำ งานบัตเลอร์เหมาะกับคนที่ใจรักงานแนวนี้ การดูแลไลฟ์สไตล์แบบนี้จริงๆค่ะ ใครที่ชอบก็คงจะชอบมาก หรือใครที่ลังเลหาข้อมูลอยู่แต่ก็สนใจเข้าวงการนี้จริงๆก็จะได้ดูเพื่อเตรียมพร้อมนะคะว่าเราต้องทำสิ่งใดเพิ่มเติมอีกบ้าง 

พี่เจเจเชียร์ทุกคนและส่งกำลังใจให้เสมอค่ะ  ขอให้ทุกคนโชคดี สมหวังนะคะ 

Contact

Line@Firstclass

I'm always looking for affiliate and exciting opportunities. Let's connect and see what power of synergy can bring! 

+ 66 66-064-5150 Thailand

bottom of page