top of page
PiriMadameFirstClass_edited.jpg

Hello

Welcome to my blog! I am Piri or Madame First Class, the trainer and founder of First class Service Training here. I aspire to share my knowledge and experience from the World of private service which is unique, professional and yet luxurious to others. The articles are insightful and they painstakingly takes long hours to finish. I really wish they could help contributing to your career success. Good luck to all. 

  • Facebook
  • LinkedIn
  • Instagram

คุณเหมาะกับงานบัตเลอร์หรือไม่ ตอน 1

เช็คลิสท์ตรวจสอบความพร้อมก่อนก้าวเข้าสู่งานบัตเลอร์วีไอพี ตอน 1 

 

Blogวันนี้ พี่อยากเล่าเรื่องลักษณะเนื้อหางานที่เรากำลังจะเจอให้อ่านกันก่อนว่านี้คือชีวิตจริงๆนะ เพราะพี่เจเจ

อยากให้พวกเราเห็นหลายๆด้านว่างานนี้เป็นอย่างไร มีความกดดัน ความคาดหวังสูงประมาณไหน ตัวเราหากเข้ามาทำงานบัตเลอร์แล้วต้องเตรียมตัว เตรียมใจกับสิ่งใดบ้าง 

งานบัตเลอร์มีข้อดีมากมาย แต่ก็อาจจะไม่ได้เป็นงานที่เหมาะกับทุกคน และก็ไม่ใช่ทุกคนจะทำงานบัตเลอร์ได้ด้วย งั้นมาดูกันดีกว่าว่างานบัตเลอร์จะตรงจริต ตรงใจกับเรามั้ย บล็อกนี้พี่เลยทำเป็นเช็คลิสท์ไล่ทีละข้อให้ตรวจสอบกันนะคะ  

 

อ่านเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษได้ที่นี่ เผื่อใครต้องเตรียมประโยคไปสัมภาษณ์งาน กดไปตามลิ้งค์เลยค่ะ 

THE GOOD, BAD AND UGLY TRUTH 

https://www.firstclassservice.co.th/facts-insights 

 

งานบัตเลอร์ หรือ งานดูแลวีไอพี จะเหมาะกับคุณมากกก ถ้าหากคุณเป็นคนชอบหรือสามารถทำได้ในเรื่องต่อไปนี้ 

 

1.คุณไม่ชอบทำงานระบบออฟฟิศ หรือ เวลาเข้า 9 โมงเช้า เลิกงาน 5 โมงเย็น แบบมนุษย์เงินเดือนทั่วไป 

คุณไม่ชอบเวลาทำงานที่จำเจเหมือนเดิม แต่คุณเป็นคนที่ตรงเวลามาก และ รับผิดชอบต่อเวลาทำงานของตัวเองได้ทั้งต่อหน้าและลับหลัง แม้จะเป็นการ Work from home หรือออกไปทำงานข้างนอกก็ตาม 

 

2.คุณรักการได้ช่วยเหลือคน การทำงานแนวผู้ช่วยส่วนตัว หรือ Personal Assistant ตารางชีวิตของคุณค่อนข้างยืดหยุ่นได้ ปรับจัดตารางนัดต่างๆของตัวเองให้พร้อมกับการออกไปทำงานต่างๆได้เมื่อถึงเวลาเพื่อดูแลนายของคุณ หรือ ดูแลกิจการงานต่างๆที่เกี่ยวกับบ้านที่คุณดูแลอยู่ 

ข้อนี้อาจจะเหมาะกับคนโสด หรือ คุณอาจจะแต่งงาน มีลูกแล้ว แต่คุณสามารถจัดการเวลาชีวิตให้ลงตัวกับงานได้ ปกติแล้ว มีบัตเลอร์ แอร์ไพรเวทเจ็ท หรือ ผู้ช่วยส่วนตัววีไอพีมากมายเลยค่ะ ที่มีครอบครัว มีลูกแล้ว แต่ก็เก่งมากเรื่องการบริหารเวลาชีวิต คู่ครองที่เข้าใจและพร้อมสนับสนุนงานของเราสำคัญมากจริงๆค่ะ ถ้าต้องการเข้าวงการบัตเลอร์ระดับโลกก็ต้องสื่อสาร วางแผนคุยกันในบ้านเราให้เรียบร้อยนะคะ 

 

 

3.คุณพร้อมเดินทางไกล เดินทางไปต่างประเทศกับนายนานๆ อาจจะเป็นทริปสั้นๆก็ได้ 

ส่วนตัวพี่เจเจเอง ที่บ้านมีกระเป๋าเดินทางทุกขนาดทั้งใหญ่เล็ก แบบลาก แบบหิ้ว อุปกรณ์amenities ของใช้ส่วนตัวต่างๆที่จัดไว้พร้อมเดินทางทันที พาสปอร์ตพร้อม วีซ่าพร้อม พี่ต้องเตรียมการสำหรับชีวิตส่วนตัวของพี่ไว้เรียบร้อยก่อนแล้ว ถึงเวลามีงาน พี่ก็จะสามารถจัดเวลาดูแลนายได้ทันที บางทีพี่ก็คิดไปเองว่าฉันคือ Natasha Romanov เก่งกล้าพร้อมลุยทุกสถานการณ์  วันไหนเหนื่อยขึ้นมาก็จะได้คึกๆค่ะ   

 

 

4.คุณพร้อมออกไปทำงานทุกเมื่อที่งานต้องการคุณ รวมถึงวันยาวๆที่ต้องทำงานหลายชั่วโมงด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็นการเริ่มต้นทำงานตอนเช้ามากๆ ตีสี่ ตีห้า หรือ เลิกงานดึกๆ บางครั้งก็หลังเที่ยงคืน การทำงานวันหยุดเสาร์อาทิตย์ รวมถึงการถูกเรียกออกมาจากเตียงนอนอันแสนสุขของคุณกลางดึกด้วย 

ข้อนี้เจ็บแต่จริง ใครไม่สะดวกการใช้ชีวิตแบบนี้ พี่อยากบอกว่า หนีไป!!!! คุณจะขมขื่นใจมาก ยิ่งถ้ามีลูกน้อยนอนกอดคุณอยู่ หรือ กำลังจะไปฉลองวันสำคัญของครอบครัว หรือ มีนัดทานข้าวกับแฟน คุณก็ต้องขอโทษกันครั้งแล้วครั้งเล่าที่ต้องขอยกเลิกนัดกับลูกหรือพ่อแม่ ลักษณะนี้ของงานบัตเลอร์มันก็วัดใจกันได้เหมือนกันนะคะ แรกๆเราอาจจะโอเค แต่การต้องเห็นสีหน้าแววตาลูกๆตอนเศร้าๆ บ่อยครั้งก็อาจจะไม่ไหวเหมือนกัน 

อย่างที่พี่บอกในหัวข้อก่อนหน้านี้ว่าต้องจัดตารางชีวิตให้ดี และ คุยกันให้จบกับคนใกล้ตัวเรื่องการจัดสรรเวลาอยู่ด้วยกัน รวมถึงการวางแผนชีวิตต่างๆนานา 

จากประสบการณ์งานของพี่ ก็เคยมีที่อาบน้ำเข้านอนไปแล้ว อย่างมีความสุข แล้วโดนตามออกไปซื้ออาหารเพิ่มกลางดึกเพราะบ้านนายอยู่ๆก็มีแขกมาเยี่ยมตอนกลางคืน ลูกน้องคนอื่นก็ขับรถกันไม่เป็น เหลือแต่เราคนเดียวต้องกระเด้งขึ้นมาแต่งตัวออกไปหาซื้อของตามที่นายต้องการ แต่อย่างที่บอกไปในบล็อกอื่นๆว่า ถ้ามันเป็นความรับผิดชอบของเราแล้ว ก็ต้องก้มหน้าทำงานไปจนสำเร็จ 

 

 

5.คุณจิตแข็งมากพอที่จะไม่เลิ่กลั่ก ร้อนรน กังวลกับการเปลี่ยนแผนต่างๆ

กระทันหัน 

อะไรก็เกิดขึ้นได้กับการทำงานใกล้ตัววีไอพี เช้าวางแผนไว้เรื่องนึง บ่ายจำเป็นต้องเปลี่ยนกระทันหันก็มี บางทีจัดงานเลี้ยงมื้อเย็นไว้ในสวนอย่างสวยยยยเลย จัดเสร็จเรียบร้อย พายุฝนเมฆดำกระหึ่มมาเลย พวกเราก็ได้แต่ยืนลุ้นว่าร้อยวันพันปี ดูไบฝนไม่ตกหรอก แต่แน่นอนว่าวันที่ราจัดงานกลางแจ้ง ฝนตกดูไบค่า!!! ทั้งบัตเลอร์ ทั้งวีไอพี ช่วยกันยกโต๊ะเก้าอี้เข้าบ้าน เอ้าาา ยกเสร็จ ฝนหยุดจ้ะ ก็ต้องช่วยกันยกอุปกรณ์ข้าวของออกไปสวน พากันจัดใหม่ทั้งหมด น้ำตาจิไหล...  

 

 

6.คุณเก่งเว่อเรื่องการบริหารจัดการทรัพยากรและการปรับเปลี่ยนแผนการต่างๆเพื่อให้บรรลุเป้าหมายของงาน

ข้อนี้รวมถึงเรื่องการบริหารเวลาด้วยนะคะ บัตเลอร์เก่งๆจะแม่นยำเรื่องการบริหารจัดการเวลา ทุกเรื่องค่ะ เวลาแขกมาถึง เวลาอุปกรณ์จำเป็นต่างๆสำหรับนายต้องเสร็จ ยิ่งถ้าบัตเลอร์ในวังที่อังกฤษแล้ว แขกสำคัญระดับโลกยิ่งเยอะ งานยิ่งละเอียด มูลค่าทรัพย์สินที่นำมาใช้ก็สูงลิบ บางงานต้องเตรียมล่วงหน้าหลายเดือน อย่างเช่น งาน state reception เมื่อมีบุคคลสำคัญระดับประเทศ เช่น ประธานาธิบดีมาเยือน ทีม Royal service ในวังจะทำงานกันหนักมากค่ะ อุปกรณ์เกือบทุกชิ้นที่นำมาจัดโต๊ะเป็นของโบราณที่หาไม่ได้อีกแล้ว คุณพร้อมมั้ยคะ สำหรับการดูแลงานที่ต้องใช้ทักษะ ใช้การบริหารที่โชว์ฝีมือ และ ยืดอกรับผิดชอบงานระดับนี้ 

ถ้ามั่นใจว่าพร้อม ก็ลุยเลยค่ะ 

 

 

7.คุณเป็นคนเก็บความลับอยู่ และ ให้ความสำคัญกับเรื่อง ความปลอดภัย ของนายด้วย 

ถ้าเราไม่อยากให้ใครนำเรื่องส่วนตัวของเราไปพูดต่อจนชีวิตเราพัง นายที่เราดูแลก็รู้สึกแบบนี้เหมือนกัน ถ้าเราไม่อยากโดนคนใกล้ตัวหักหลัง หรือ มีคนใกล้ชิดที่ไว้ใจไม่ได้ นายของเราก็ต้องการคนที่เชื่อใจได้ไว้ใกล้ตัวเช่นเดียวกัน เครดิตการทำงานต่างๆชั่วชีวิตของคุณอาจจะพังได้ในนาทีเดียว หากคุณเป็นคนพูดมากปากโป้งเรื่องของคนอื่น โดยเฉพาะเรื่องของนาย กฏเหล็กบัตเลอร์เลยค่ะ ห้ามพูดเรื่องส่วนตัว ของนายกับคนอื่น 

 

อาจารย์บัตเลอร์ของพี่เจเจ สอนไว้ตอนที่พี่อยู่ที่โรงเรียนบัตเลอร์ที่ลอนดอน ว่า 

The butler thinks twice before saying nothing. 

บัตเลอร์จะคิดก่อนสองรอบเพื่อที่จะไม่พูดถึงมันออกมาเลย 

เชื่อพี่เถอะค่ะว่าประโยคนี้ ช่วยรักษาชีวิตและทรัพย์สินของเราได้จริง 

ทำงานให้นายต้องนึกถึงหัวใจและความรู้สึกของนายด้วยค่ะ ไม่ใช่แค่ทำงานให้เสร็จไปวันต่อวัน  

ถ้าเป็นคนจริง ต่อหน้าหรือลับหลัง ยังไงเค้าก็จะเลือกไม่ทำเรื่องไม่ดีค่ะ 

 

8.คุณรับมือกับความคาดหวังที่สูงมากของงานและคนรอบข้างได้ 

ยิ่งสูงยิ่งหนาว... lifestyle ชีวิตนายที่เราดูแลก็ไม่เหมือนชีวิตคนทั่วไป ทั้งการเดินทาง ทรัพย์สิน หรือ ผู้คนที่นายต้องพบเจอก็เป็นคนระดับโลก บางวันพี่เจเจเปิดประตูบ้านมาเจอ เชคจากเมืองใกล้กันที่วันก่อนเพิ่งเห็นท่านขึ้นปกนิตยสารสำคัญอยู่เลย วันนี้ตัวจริงมายืนหน้าบ้าน เราเป็นคนเชิญท่านไปนั่งพักในห้องรับแขกเอง แจ้งนายแล้วก็เดินไปเตรียมชา กาแฟออกมาเสริฟ ถ้าพลาดทำถาดเครื่องแก้วคริสตัลร่วงใส่ท่านขึ้นมา ขนหัวลุก ไม่อยากจะคิด.... ถึงพี่เจเจจะฝึกฝนทักษะการดูแลวีไอพีจนชำนาญแล้ว แต่ที่เหลือพี่บอกเลยว่าพี่ก็ไหว้พระ สวดมนต์เอา ขอให้วันนี้ลูกไม่เดินสะดุดอะไรล้มใส่ใครนะเจ้าคะ สาธุ ช่วยลูกช้างด้วยค่ะ 

 

อ่านต่อได้ที่ ตอน 2 ค่ะ  

ไม่อยากให้มันยาวเกิน พี่กลัวเดี๋ยวพวกเราจะหลับค่ะ 

ค่อยๆอ่านกันไป รักน้อยๆ แต่รักนานๆนะคะ 

 

 

 

Contact

Line@Firstclass

I'm always looking for affiliate and exciting opportunities. Let's connect and see what power of synergy can bring! 

+ 66 66-064-5150 Thailand

bottom of page